กังหันลมไฟฟ้า มีความสำคัญต่อระบบอุตสาหกรรมสีเขียวอย่างไร ?

กังหันลมคืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อระบบอุตสาหกรรมสีเขียว ?

กังหันลม คือเครื่องจักรกลอย่างหนึ่ง ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้จากการหมุนเคลื่อนที่ตามแรงลม โดยสามารถแบ่งออกตามลักษณะของแกนใบพัดได้ 2 รูปแบบคือ

1.กังหันลมแกนแนวตั้ง (Vertical Axis Turbine (VAWT)) เป็นกังหันลมที่มีแกนหมุนและใบพัดตั้งฉากกับการเคลื่อนที่ของลลมในแนวราบ

2.กังหันลมแกนแนวนอน (Horizontal Axis Turbine (HAWT)) เป็นกังกันลมที่มีแปนหมุนขนานกับการเคลื่อนที่ของลมในแนวราบ โดยมีใบพัดเป็นตัวตั้งฉากรับแรงลม

Image

โดยหน้าที่หลักๆของกังหันลมเหล่านี้ก็เพื่อผลิตไฟฟ้า และเพื่อสูบน้ำ โดยสามารถพบเห็นตามสถานที่ต่างๆได้ในประเทศไทย เช่น โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ถนนมิตรภาพ โรงไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย สามารถเข้าชมได้ทั้งแบบการเข้าไปเยี่ยมชมในโรงไฟฟ้า และการขับรถผ่านบริเวณเขื่อนลำตะคอง เพื่อมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

แน่นอนว่ากังหันลมไฟฟ้า เป็นอีกส่วนหนึ่งสำหรับการช่วยสนับสนุนและพัฒนาระบบอุตสาหกรรมสีเขียวได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากตัวกังหันลมนั้นจะทำงานโดยการเคลื่อนที่ตามแรงลม แล้วเปลี่ยนค่าเหล่านั้นเป็นพลังงานไฟฟ้า ส่งต่อไปยังโรงไฟฟ้า เพื่อนำไปผลิตเป็นไฟฟ้า และ ส่งต่อไปยังระบบอุตสาหกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบอุตสาหกรรมการเกษตร ระบบครัวเรือน

หรืออุตสาหกรรมโรงงานต่างๆ โดยการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากกังหันลมนี้เป็นการผลิตไฟฟ้าตามนโยบายอุตสาหกรรมสีเขียวได้อย่างยั่งยืน และมีคุณภาพ

กังหันลมเหล่านี้ จำเป็นต้องมีการทดสอบการหมุนของกังหันอยู่เสมอ โดยเราจะเรียกการทดสอบนี้ว่า การทดสอบแรงบิดของใบพัดกังหันลม โดยสามารถทดสอบได้กับเครื่องวัดแรงบิดขนาดใหญ่ และการทดสอบกับเครื่องวัดแรงบิดนี้จำเป็นจะต้องใช้ร่วมกับ Rotary Torque Transducers & Torque Sensor ซึ่งเป็นตัวแปลงสัญญาณหรือแปลงค่าการทดสอบเพื่อส่งข้อมูลต่อไปยังคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น

Image

ST Technology The Power To Turn Green แบรนด์ชั้นนำสำหรับ Rotary Torque Transducers & Torque Sensor ที่พร้อมสนับสนุนนโยบายอุตสาหกรรมสีเขียว และเป็นเครื่องมือวัดที่เหมาะสมกับการทดสอบแรงบิดของกังหันลม ซึ่งในต่างประเทศต่างให้การยอมรับในคุณภาพ และเลือกใช้กันอย่างแพร่หลาย สนใจสินค้าและรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก !!