เคล็ดลับการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว กับ การทดสอบความเหนียวนุ่มหลังการลวกเส้น

การลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว สิ่งที่ดูเหมือนง่าย แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะหากเราลวกไม่นาน เส้นจะแข็ง รับประทานไม่ได้ และถ้าหากเราลวกนานไป เส้นก็จะนุ่มและอืดเกินไป อาจส่งผลต่อรสชาติได้ และในวันนี้เรามีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ในการลวดเส้นก๋วยเตี๋ยวมาฝากกันค่ะ

เริ่มกันที่ เส้นบะหมี่เหลือง หรือ เส้นบะหมี่ไข่ ซึ่งเป็นเส้นที่มีแป้งอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน การลวกเส้นบะหมี่ให้อร่อย จะต้องเป็นเส้นที่มีความเหนียวนุ่ม ไม่เละ และไม่แข็งจนเกินไป

ภาพถ่ายโดย Katerina Holmes: https://www.pexels.com/th-th/photo/5907896/

Image

1.คลี่เส้นบะหมี่ให้คลายตัว ก่อนที่จะนำเส้นไปลวก

2.นำเส้นไปเขย่าในน้ำเย็น เพื่อล้างแป้งส่วนเกินออก

3.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเส้นไปลวก ใช้เวลาประมาณ 30-40 วินาที ระหว่างลวกให้ใช้ตะเกียบคนเส้นให้กระจายตัว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

4.เมื่อเส้นสุกแล้ว ให้นำไปเขย่าในน้ำเย็นอีกครั้ง แล้วสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

อีกหนึ่งเส้นที่ได้รับความนิยมคือ วุ้นเส้น ซึ่งมีส่วนประกอบหลักมาจากแป้งถั่วเขียวผสมกับแป้งมัน เมื่อลวกสุกแล้วจะมีลักษณะใส เหนียว นุ่ม ไม่เละจนเกินไป

Image

1.วุ้นเส้นจากห่อบรรจุภัณฑ์จะมีลักษณะที่แข็ง จะต้องแช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่าก่อนที่จะนำไปลวก ใช้เวลาประมาณ 5 นาที จะสังเกตได้ว่าเส้นจะอ่อนตัวลง

2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำวุ้นเส้นลงไปลวก ใช้เวลาประมาณ 20-30 วินาที

3.นำวุ้นเส้นมาแช่ต่อเล็กน้อยในน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำ

ต่อกันด้วยเส้นเล็ก เส้นเล็กเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนรักเส้น เนื่องจากทานง่าย นุ่ม อร่อย เข้ากันได้กับทุกเมนูน้ำซุป

Image

1.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำไปลวก ใช้เวลาประมาณ 5-10 วินาที

2.นำเส้นไปล้างในน้ำเปล่าแล้วสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปจากนั้นนำไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

เส้นหมี่ เป็นเส้นที่ทำได้หลากหลายเมนู น้ำมาทำเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำก็ดี นำไปผัดซีอิ๊วก็อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งลักษณะสำคัญของเส้นหมี่ที่อร่อยคือ มีความเหนียวนุ่ม ไม่แห้งแข็งและไม่จับตัวเป็นก้อน

Image

1.เส้นบะหมี่แห้ง เป็นอีกเส้นที่ต้องนำมาแช่ในน้ำเปล่าก่อน 3-5 นาที จนเส้นอ่อนตัว

2.นำเส้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วพักเส้นหมี่ไว้ก่อน 7-10 นาที เพื่อให้เส้นอิ่มน้ำ

3.ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นนำเส้นไปลวกประมาณ 5-10 วินาที แล้วสะเด็ดน้ำ เรียบร้อยแล้วให้นำไปคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้เส้นเกาะตัวกัน

เส้นใหญ่ เป็นอีกเส้นที่ได้รับความนิยมอย่างมากกับเมนูเย็นตาโฟ เมนูราดหน้า และเมนูผัดซีอิ๊ว เนื่องจากเป็นเส้นที่เหนียบหนึบสู้ฟัน และด้วยลักษณะที่เป็นเส้นใหญ่ ทำให้ผู้ทานได้รับความรู้สึกได้ที่เคี้ยว ซึ่งเส้นใหญ่ที่อร่อยจะต้องมีความสุกที่พอเหมาะ ไม่เละ และไม่แข็งจนเกินไป

Image

1.คลี่เส้นให้คลายตัวก่อนนำไปลวก

2.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเส้นลงลวก เส้นใหญ่นี้ใช้เวลาลวกไม่นานมาก เพียงเขย่าตะกร้อประมาณ 2-3 ครั้ง ก็สุกพร้อมรับประทาน

3.เมื่อสุกแล้วต้องรับนำเส้นไปสะเด็ดน้ำทันที

ซึ่งความ เหนียว นุ่ม หนึบหนับของเส้นก๋วยเตี๋ยว กับประสาทสัมผัสของมนุษย์แต่ละคนนั้น ไม่เท่ากัน จะเห็นได้ว่าบางคนชอบเส้นที่เหนียว นุ่ม สุกพอดี แต่บางคนก็ของเส้นที่แข็งกว่าปกติ หรือบางคนอาจจะชอบเส้นที่เละไปเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แน่นอนว่าทางผู้ผลิต ผู้วิจัยและพัฒนา ไม่สามารถนำค่าความรู้สึกของมนุษย์มาใช้ในการวัดผลได้

จึงจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือวัดที่เหมาะสม และแน่นอนว่า Bravo Food Texture Analyzer แบรนด์ Bravo แบรนด์ จากทาง เทค ควอลิตี้ นี้ มี grip และ fixture ที่เหมาะสม รองรับการทดสอบเส้นก๋วยเตี๋ยวได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพ

โดยเป็นแบรนด์ที่ประกอบเครื่องในประเทศไทย เครื่องมือวัดแบรนด์ไทย 1 เดียว ที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ พร้อมด้วยบริการสอบเทียบ ที่ได้รับการรับรอง ISO/IEC 17025 ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญในประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

Image

เครื่องที่ใช้ทดสอบ : Bravo Food Texture Analyzer Model TA Prime

Load Cell : NTS Model LRM-100N

Grip or Fixture : Noodle Test Fixture

Software : Blackhole Data Analysis and Control Software

ดูสินค้า คลิกเลย !!!